Menu

Góc chia sẻ

Suy nghĩ từ cuộc thi thuyết trình của Thanh Đoàn Nhân Hòa

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Cuộc thi thuyết trình của Thanh đoàn Nhân Hòa thuộc Dự án 15- 01 Đ/D: Rèn luyện kỹ năng thuyết trình do các em thanh sinh xây dựng, thiết kế, tiến hành thực hiện diễn ra từ 5/7/2015 đến 1/9/2015. Cuộc thi có sự đóng góp, hỗ trợ của một số đạo hữu trong Giáo Lý Vụ, ban Thánh Hóa trong thành phần ban giám khảo. Kết quả cuộc thi và tổng kết dự án đã gợi nhiều suy nghĩ cho những người có trách nhiệm giáo dục, hướng dẫn và đào luyện những mầm xanh của Đạo trong việc phát triển năng lực tư duy, kỹ năng diễn đạt và trình bày trước tập thể.

Xem tiếp

Món quà muộn

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.75 (4 Votes)

Một buổi sáng chủ nhật cuối tháng 11.

Như thường lệ, tôi thường dành năm, mười phút trước giờ sinh hoạt để ôn lại nội dung “Câu chuyện dưới cờ” trong nghi thức chào cờ. Những “Câu chuyện dưới cờ” đơn giản chỉ là những mẫu chuyện ngắn, có thể là 1 câu chuyện vui, 1 câu chuyện ngụ ngôn, 1 giai thoại hoặc 1 câu chuyện về người thật việc thật. Kết thúc câu chuyện bao giờ cũng là những bài học giáo dục xoay quanh Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín nhằm nhắc nhở các em về lối sống đạo đức, về công ơn cha me, về đối nhân xử thế… Để câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn, không nhàm chán, tôi thường tìm mua những bộ sách như “Hạt giống tâm hồn”, “Quà tặng cuộc sống”, lên mạng tìm kiếm; sau đó chọn lọc lại những câu chuyện phù hợp với đề tài muốn gửi gấm đến các em. Đôi khi, tôi phải biên tập lại, tự đặt ra câu hỏi để tăng phần hấp dẫn và cuối cùng là rút ra bài học của câu chuyện đó là gì.

Đang miên man với dòng suy nghĩ, bóng dáng một em Đồng sinh bước đến gần.
- Có chuyện gì không Minh Nhật? Tôi hỏi em Đồng sinh.
- Dạ, thưa Trưởng. Tuần trước em nghỉ sinh hoạt…
- À, anh biết phụ huynh của em có báo cho Trưởng Thư Ngôn.
- … dạ, mẹ em gửi món quà này cho Trưởng nhưng trễ ạ. Em xin lỗi.
Tôi khẽ nhíu mài. Bởi tôi thường nói với các em quà cáp là một hình thức xã giao mà ở các tuổi các em không nên có, nếu cần thì chỉ nên thể hiện ở thái độ, cử chỉ và sự chân thật là đủ.
- Đây là quà gì vậy em? Tôi hỏi.
- Dạ quà nhân ngày 20/11 ạ.

Tôi chợt im lặng...

Không biết bao nhiêu lần tôi và nhiều Trưởng khác đã nhắc nhở các em về tác phong, ngôn phong trong sinh hoạt, từ những lời xưng hô “mày tao” cho đến việc bỏ áo ngoài quần, điều mà ngoài xã hội không chú ý; cũbg như thường xuyênrèn luyện những kỹ năng nút dây, dấu đường, morse, mật thư luôn hấp dẫn các các em, từ đó phát huy sự năng động, tháo vát của mình.

Đa phần các em trong cuộc sống hiện tại được phụ huynh chăm chút từ cái ăn cho đến cái mặc. Các em chưa ý thức được cuộc sống có rất nhiều khó khăn, có tâm lý thích “nhận” hơn “cho”. Do đó, phong trào nuôi heo đất, những chuyến đi từ thiện là dịp nhắc nhở, giáo dục các em san sẻ khó khăn cho các trẻ em mồ côi, người già neo đơn, những hoàn cảnh cơ nhỡ, nhằm trưởng dưỡng tính nhân bản ở các em đối với cộng đồng.

 

Xem tiếp

Thơ: Chủ nhật vắng anh

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (7 Votes)

Anh từng bảo một ngày anh không đến
Ngọn cờ Đoàn ai thay thế nâng lên.
Sáng Chủ Nhật ai thay anh "trông trẻ"
Khi các em không ai chịu trưởng thành.

Mỏi người mỏi vai không ai buộc ta làm điều đó.
Em biết anh làm vì một chữ Tâm
Như anh đã dìu chúng em từng bước
Và thứ tha cho những lỗi lầm.

Chủ Nhật vắng anh Kỳ Đoàn vẫn thượng
Em đã làm nhưng vẫn thấy mong manh.
Em đã nghĩ mười năm qua nơi đó
Anh ở đây cần mẫn ân cần.

Xem tiếp