Menu

Bài Cảm Nhận Dự Án Dưa Khắc - Thân hữu Trần Thuý Vy

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.33 (3 Votes)

Em tên Trần Thúy Vy, là sinh viên năm nhất ngành quản trị kinh doanh của đại học Nguyễn Tất Thành, là thân hữu của thanh sinh. Năm nay là lần đầu tiên em tham gia vào dự án Dưa. Ban đầu với một tâm lí tham gia cho vui và mục tiêu là kiếm tiền thì kết quả em nhận được sau dự án là ngoài mong đợi. Theo em, dự án này rất hữu ích, là một mô hình thực tế để những bạn tham gia được học hỏi, được trải nghiệm một mô hình kinh doanh là như thế nào, những việc cần phải làm của một dự án, trách nhiệm, làm việc nhóm…hay chỉ đơn giản là trải nghiệm cảm giác lần đầu làm ra tiền. Qua dự án này em đã học hỏi được nhiều điều, rút ra được những kinh nghiệm thực tế cho bản thân không chỉ ở vai trò là nhân viên bán hàng và khắc cạo. Bên dưới đây là những cảm nhận của riêng em đối với dự án này.

Đầu tiên là những mặt tốt của dự án cần được duy trì và phát huy, dự án đã tạo ra một môi trường tập thể hòa đồng giữa nhiều độ tuổi, trong quá trình sinh hoạt cùng nhau mọi người có thể trở nên thân thiện, cởi mở hơn. Với riêng em, là một người mới tham gia lần đầu lại ngại giao tiếp với người lạ mà em đã có thể chủ động giao tiếp nhiều hơn, nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ và chỉ dạy nhiệt tình từ mọi người, khiến cho em cũng quan tâm, hòa đồng nhiều hơn với mọi người xung quanh mình. Là một sân chơi thú vị và đầy thử thách đối với những bạn có khả năng hoặc muốn rèn luyện bản thân với những vai trò đặc biệt quan trọng như trong ban điều hành. Em hiểu được những vấn đề từ không là vấn đề đến những vấn đề nan giải, học được hướng giải quyết tuy chưa hẳn là tốt nhất nhưng ít nhất là sẽ không né tránh hoặc chỉ biết nhường lại cho cấp trên, học được phải nhìn một việc từ nhiều khía cạnh mà không nên chỉ cảm tính, chủ quan. Rút ra được nhiều kinh nghiệm sống cho bản thân từ việc giao tiếp với khách hàng, với các anh chị lớn đi trước và với cả những em nhỏ tuổi hơn. Em học được cách làm việc nhóm, học được nên lắng nghe ý kiến của mỗi người nhiều hơn là bắt mọi người chỉ nghe mình nói, học được cách kiên nhẫn hơn trong giao tiếp, và nhận ra điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất đối với một dự án dù lớn hay nhỏ là sự thống nhất ý kiến giữa các thành viên trong ban điều hành. “Teamwork” là một thử thách đối với mỗi người trong một nhóm nhưng nếu mỗi người có thể vì “chúng ta” mà nhường nhịn, chấp nhận những sai sót của bản thân, tiếp thu những góp ý của nhau để xây dựng dự án trở nên tốt hơn thì chúng ta đã thành công được một nửa. Em đã có thể tự tin hơn trong việc đưa ra ý kiến của bản thân về một vấn đề chung, đã có thể tự nhìn ra nhiều vấn đề của bản thân và học được cách tiếp thu góp ý của mọi người và cố gắng sửa chữa những lỗi sai đó.

Kế đến là những mặt chưa hoàn thiện của dự án, nên được khắc phục và lấy làm bài học cho những bạn tham gia vào những năm sau. Như em đã nói ở trên, làm việc nhóm là cần sự thống nhất giữa các thành viên nhưng ban điều hành năm nay vẫn chưa làm được điều đó vì có những mâu thuẫn phát sinh trước và trong dự án, thế nên nhường nhịn nhau vì mục đích chung là sự cần thiết nhưng tuyệt đối không phải là cam chịu nghe theo. Mọi người trong ban điều hành vẫn còn làm việc cá nhân và chưa thật sự kết nối, tìm sự giúp đỡ cũng như hỗ trợ cho nhau khi gặp khó khăn. Việc linh động trong sắp xếp nhân sự là một ý hay nhưng cần có sự thống nhất giữa nhũng bộ phận tham gia, nếu sắp xếp nhân sự theo cảm tính tùy hứng có thể dẫn đến việc bạn đó tham gia nhưng không phải làm việc gì vẫn hưởng lương hoặc làm phiền lòng nản chí vì mình bị rảnh rỗi bất đắc dĩ. “Dưa khắc” nên có một sự tuyên truyền rõ ràng hơn về bản thân nó cho những bạn tham gia, bởi vì chính bản thân em sau khi đã vào dự án mới hiểu được tính chất quan trọng và ý nghĩa thì đối với những bạn nhỏ tuổi hơn hoặc vô ý thì sẽ làm “Dưa khắc” bị sai lệch mục tiêu ban đầu vì mấy bạn có thể sẽ chỉ nghĩ đơn giản rằng là tham gia là có tiền mà chẳng học được điều gì. Theo em, được biết là dự án đã duy trì được 10 năm thì dần theo thời gian sẽ có một số thứ bị lỗi thời và có khá nhiều lỗ hỏng nên có sự cải tiến và thay đổi. Dựa vào phần mềm Excel quá nhiều và em có đề nghị là có thể tham khảo thêm phần mềm Access. Quy trình của bộ phận hành chính còn hơi máy móc, phần nhập liệu nên có sự ứng biến tùy vào trạng thái đơn hàng. Bộ phận kinh doanh chưa có sự chuẩn bị nhiều về đồng phục, tập huấn, sắp xếp nhân sự, nên có sự thống nhất từ trước giữa người hỗ trợ tập huấn và trưởng ban kinh doanh. Và em được nghe là nhân sự ít hơn so với những năm trước chứng tỏ là hoạt động tuyên truyền kêu gọi tham gia đối với người mới thì có phổ biến hơn so với người đã tham gia. Những chính sách giải quyết của trưởng dự án và ban kinh doanh chưa thật sự phù hợp với tình hình thực tế, không có động thái khảo sát, tìm hiểu đối với tình hình kinh doanh từ nhân viên bán hàng, chưa thật sự lắng nghe ý kiến góp ý từ nhân viên bán hàng. Bộ phận kỹ thuật chưa có hướng giải quyết tốt hơn sau khi xảy ra vấn đề năng suất.

Cảm giác của em sau mùa dưa là vô cùng vui mừng và thỏa mãn vì trong lúc làm việc em đã có trách nhiệm với công việc của mình, tuy không phải lần đầu đi làm nhưng lần này là lần em có thể làm ra nhiều tiền nhất, đặc biệt là việc bán hết số dưa còn lại với sự hỗ trợ rất nhiều của hai anh lớn hơn đã chứng minh sự kiên trì tham gia bán tiếp vào giờ chót của em là đúng, bởi vì khi được yêu cầu dọn hàng em thật sự có cảm giác không cam tâm bởi vì mình hoàn toàn có khả năng hoàn lại vốn của số dưa đó. Bên cạnh đó em cũng có một số lỗi sai như việc không chịu lắng nghe, tiếp thu và thực hiện khi trưởng ban kinh doanh đưa ra quyết định mà không lắng nghe, xem xét lại góp ý của mình, có hành động nói xiên nói xéo và thái độ ỷ lại và không tôn trọng trưởng ban kinh doanh vì nghĩ đó là người quen biết.

Cuối cùng, em xin chân thành cảm ơn những người đã xây dựng và duy trì dự án “Dưa khắc” này, tạo cơ hội cho giới trẻ chúng em có cơ hội được học tập, được thử sức để hoàn thiện bản thân hơn. Em đã có những bài học quý giá và cảm thấy mình đã trưởng thành hơn qua dự án này. Nếu có cơ hội tham gia trong Ban Điều Hành của dự án em sẽ chọn vị trí trưởng ban kinh doanh, bỏi vì em học là ngành quản trị kinh doanh, em muốn tìm hiểu về những công việc phải làm cũng như những khó khăn để đưa ra giải pháp mà một trưởng ban kinh doanh sẽ gặp phải, và em cảm thấy đây mặc dù là một vị trí vô cùng áp lực nhưng cũng sẽ dạy cho em được những bài học mà ở trường em sẽ không thể học được.

 Thân hữu Trần Thuý Vy