Menu

Báo trại chuyên đề Sơ Cấp Cứu 2019

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.69 (8 Votes)

Xin mời các Quý Trưởng, anh chị em Thanh sinh, Cộng tác viên theo dõi báo trại do bộ phận truyền thông của Ban quản trại thực hiện của trại Chuyên đề Sơ Cấp Cứu 2019

--------------------------------------------------------------------------------

Trưởng ban truyền thông: Tân thanh sinh Lê Nguyễn Đông Nghi
Chịu trách nhiệm xuất bản: Trưởng Đại Thâm Minh
Thiết kế - Xuất bản: Minh Lý Media Group

 

Ngày 1

 • ngay_1_Page_01.jpg
 • ngay_1_Page_02.jpg
 • ngay_1_Page_03.jpg
 • ngay_1_Page_04.jpg
 • ngay_1_Page_05.jpg
 • ngay_1_Page_06.jpg
 • ngay_1_Page_07.jpg
 • ngay_1_Page_08.jpg
 • ngay_1_Page_09.jpg
 • ngay_1_Page_10.jpg
 • ngay_1_Page_11.jpg
 • ngay_1_Page_12.jpg

 

Ngày 2

 • ngay_2_Page_01.jpg
 • ngay_2_Page_02.jpg
 • ngay_2_Page_03.jpg
 • ngay_2_Page_04.jpg
 • ngay_2_Page_05.jpg
 • ngay_2_Page_06.jpg
 • ngay_2_Page_07.jpg
 • ngay_2_Page_08.jpg
 • ngay_2_Page_09.jpg
 • ngay_2_Page_10.jpg
 • ngay_2_Page_11.jpg
 • ngay_2_Page_12.jpg
 • ngay_2_Page_13.jpg
 • ngay_2_Page_14.jpg
 • ngay_2_Page_15.jpg
 • ngay_2_Page_16.jpg
 • ngay_2_Page_17.jpg
 • ngay_2_Page_18.jpg
 • ngay_2_Page_19.jpg
 • ngay_2_Page_20.jpg
 • ngay_2_Page_21.jpg
 • ngay_2_Page_22.jpg
 • ngay_2_Page_23.jpg
 • ngay_2_Page_24.jpg

Quyển sách mang tên “kỉ niệm”

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.94 (8 Votes)

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Câu ca dao trên rất đỗi quen thuộc, dường như nó đã ăn sâu vào tiềm thức người con dân Việt Nam. Nhắc đến ơn nghĩa không thể quên được công nuôi dưỡng của cha mẹ đối với chúng ta. Đấy cũng là chủ đề của kỳ trại Sẵn Sàng XIII vừa được diễn ra: “ƠN NGHĨA SINH THÀNH”- một chủ đề vô cùng ý nghĩa và hấp dẫn. Thanh Đoàn Nhân Hòa hòa mình cùng với các em Thiếu Sinh và Đồng Sinh đã có một sân chơi 2 ngày 1 đêm thật thú vị và bổ ích tại khu du lịch Paradise – Vũng Tàu. Đối với tôi kỳ trại lần XIII này là một bài học có buồn vui, có thử thách, có nước mắt và có cả sự chia ly.

Để có được kỳ trại thành công, các Trưởng cùng các anh chị Thanh Sinh chuẩn bị cả tháng từ khâu triển khai, phân công, đôn đốc, kiểm tra rồi lại đôn đốc kiểm tra, từ đạo cụ đến trang phục được chuẩn bị rất kỳ công. Là một Tân Thanh sinh của Thanh Đoàn với một tâm thế phục vụ tận tâm, vui chơi hết mình cùng các em, cùng tất cả mọi người có được khoảnh khắc đẹp nhất trong kỳ trại lần này.

Nếu có ai đó hỏi tôi rằng “Khoảnh khắc đẹp nhất của bạn trong kỳ trại này là gì?”. Không gì ấn tượng đặc biệt hơn trong tôi là hình ảnh người quản lửa trong đêm lửa trại, giữa đám lửa bập bùng nghi ngút cao 3m, anh như một người hùng không sợ hiểm nguy xông vào lấy tay đỡ cây củi khô sắp ngã, lửa cứ không ngừng vồ lấy anh như con hổ rầm rú bám lấy con mồi cho bằng được, tôi cảm nhận được hơi nóng rang rát cả mặt anh. Một hình ảnh vô cùng tuyệt đẹp, vóc dáng nhỏ bé giữa ánh lửa rực đỏ cả bầu trời được bao trùm bởi bóng đêm.

Vào hoạt động trò chơi lớn, tôi mới cảm nhận được hết sự đoàn kết của các em để vượt qua các trạm và thử thách, lòng quyết tâm để giải được những câu thách đố ban quản trại đưa ra, tận mắt chứng kiến những kỹ năng thuần thục của các em đã được rèn luyện, thật đáng thán phục. Nhìn những nụ cười chiến thắng của các em khi giành được chiến lợi phẩm của mình mà tôi cũng mừng lây với nét đáng yêu của các em. Đó chính là tuổi trẻ. Khép lại những niềm vui, lần đầu tiên tôi tham gia vào nghi thức Rời Đoàn của anh chị Thanh Sinh Tự Lực, sự chia ly trong nước mắt, không có chia ly nào mà không buồn cả Những lời tâm tình, tình cảm như anh em trong một gia đình đã được trải lòng ra vào buổi chiều tĩnh lặng ấy…

 

Cuộc vui nào rồi cũng tàn, tất cả sẽ là thanh xuân của tôi cũng như các em trong ngôi nhà TTN Minh Lý. Quyển sách mang tên “kỉ niệm” vẫn còn được thêm vào từng ngày, từng giây phút chúng tôi cùng bên nhau học hỏi, rèn luyện và chia sẻ. Nó sẽ theo ta đến suốt cuộc đời.

TTS. Nguyễn Thị Xuân Đào

Sẵn Sàng mùa hoa đỏ

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (5 Votes)

Đã bao nhiêu mùa hoa đỏ trôi qua nhưng mùa hoa đỏ Sẵn Sàng vẫn cháy rực rỡ trong lòng...

Trong cuộc đời của mỗi con người, sẽ có bao nhiêu khoảnh khắc được gọi là đáng nhớ? Và những khoảnh khắc đó sẽ gắn bó với điều gì? Theo tôi, đó là những khoảnh khắc gắn với những kỉ niệm đẹp đẽ. Đẹp, không đơn thuần là niềm vui, niềm hạnh phúc mà đó còn là những nỗi buồn - những nỗi buồn thật đẹp. Đó là khi ta gặp những con người mới, băng qua những thử thách mới hay chỉ đơn giản là vô tình bắt gặp được một ánh mắt. Và tôi, tại mùa trại này, đã có một mùa hè đáng nhớ.

Dự định đi trại đến với tôi vô cùng tình cờ và tôi đã có một trong những quyết định nhanh nhất, tính đến hiện tại - đó là tham gia Trại Sẵn Sàng XIII 2018. Ai cũng hỏi lý do tôi tham gia kỳ trại này là gì. Đơn giản vì tôi chán. Tôi thuộc cung Nhân Mã,một trong những yếu tố mạnh mẽ chi phối tính cách tôi. Một con ngựa bất kham, luôn muốn chạy từ khi còn bé, không thể nào yên một chỗ trong một thời gian dài được. Và trong lúc nỗi chán chường đang xâm lấn tôi đến nghẹt thở vì chôn chân ở nhà suốt 2 tuần vừa rồi. Thật sự thời gian đó rất nhạt nhẽo. Trại Sẵn Sàng đến đúng lúc và tôi chợt nghĩ: "Tại sao mình lại không tham gia?" 5h sáng ngày thứ bảy, tôi có mặt tại chùa Tam Tông Miếu mà đối với tôi vừa quen thuộc vừa xa lạ. Trại Sẵn Sàng bắt đầu.

Chiếu theo mạch cảm xúc của con người thì tôi xin chọn nỗi buồn trước hết. Một nỗi buồn thầm kín, khó gọi tên và cũng khó chia sẻ. Khi nỗi buồn qua đi thì sự bối rối kéo đến. Tất nhiên rồi, ai tham gia lần đầu cũng sẽ mang cảm giác này thôi. Vì không biết làm gì, không biết phụ ai, cái này phải làm thế nào, cái kia phải làm sao cho đúng. Và lúc bối rối nhất là khi tôi nhận trạm ở thử thách 1. Tôi cứ nghĩ là mình đã hiểu rõ trò chơi rồi nhưng thật ra là không biết gì cả. Không biết phải chuẩn bị những gì, không biết luật chơi ra làm sao, không biết hướng dẫn các em như thế nào. Sự bối rối ở một con người mới làm vướng bận trong lòng tôi rất nhiều. Nó vô hình chung trở thành một động lực để tôi cố gắng nhiều hơn cho hiện tại và tương lai sau này. Cái sự bối rối thật là một cảm giác khó chịu. Vì tôi không cho phép mình đứng yên khi cả tập thể đang chạy. Tôi không thể sống yên lặng, sống phụ thuộc khi tất cả mọi người đều đang làm việc và cái mà họ dư thừa nhất, chính là năng lượng của tuổi trẻ. Và nhất là khi bên trong tôi cũng đang có một ngọn lửa âm ỉ cháy. Nhưng chính sự bối rối lại là thứ kiềm chân tôi lại mà tôi thì không cho phép. Nó chính là chất xúc tác mạnh mẽ làm cho tôi cố gắng. Đã từng có thời gian rất dài tôi không có cảm giác tha thiết, theo đuổi một thứ gì, ngay cả trong việc học nhưng Trại Sẵn Sàng đã làm cho ngọn lửa trong tôi cháy lại lần nữa. Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Trại Sẵn Sàng, đến Trưởng Đại Thâm Minh, Trưởng Nguyễn Văn Lân, Trưởng Như Tịnh, Trưởng Thư Ngôn, Dự Trưởng Hùng Tấn, anh Linh, anh Cao Nguyên, anh Lý, anh Tùng, anh Phước, anh Văn, anh Thuận, chị Tú, chị Mỹ, chị Hương, Đào và các anh chị cùng các Thiếu sinh, các Đồng sinh đã mang đến cho em một kì trại thú vị.

Cảm xúc thứ ba mà tôi muốn nhắc đến là niềm vui. Rất vui đúng không ạ? Dù cho có khó khăn, có mệt mỏi, có chán nản và cả thất bại, nhưng điều đó không làm cho chúng ta thiếu vắng nụ cười. Niềm vui đầu tiên chính là tôi được nằm trong Ban tổ chức như mong muốn lúc đầu khi đăng kí tham gia trại. Vì tôi không nghĩ là mình còn đủ trẻ trung để chơi cùng các em nữa. Bản thân tôi cũng là người mới nên mình muốn ở một vị trí khác để quan sát được nhiều hơn, hiểu rõ hơn về kì trại này. Cho nên Ban tổ chức chính là tập thể mà tôi vô cùng muốn được đồng hành. Niềm vui thứ hai chính là mọi người không ngại với mình. Không vì tôi là người mới mà không giao việc, sợ tôi làm vướng bận tay chân mà trái lại mọi người rất vui vẻ giao việc cho mình, vui vẻ làm việc cùng mình. Và một cách nào đó, mọi người tin tưởng vào mình, tin rằng mình làm được và làm tốt những gì được giao. Tôi rất mừng vì điều đó. Cái mừng nó hơn cái vui nhiều lắm. Cái mừng nó còn mang theo cả sự cảm kích, sự biết ơn nữa cơ ! Niềm vui thứ ba nằm ở chính nụ cười của các em. Những nụ cười của các em Đồng sinh, Thiếu sinh, những nụ cười mà chúng ta nhận được khi đến thăm Mái ấm Hồng Quang và cả những nụ cười của Ban tổ chức chúng tôi nữa. May mắn là mình có cơ hội được tiếp xúc với các em khá nhiều, được trò chuyện và lắng nghe ý kiến của các em. Khi các em chạy nhảy, chơi đùa và cả khi nhõng nhẽo lẫn khi mệt mỏi. Đó là sự thành công mà Trại Sẵn Sàng lần này cũng như mọi năm mà chúng ta nhận được.Khi nhận được yêu cầu viết cảm nghĩ về chuyến đi lần này, đã có lúc tôi bất lực vì không biết phải viết gì. Thật sự bản thân tôi đã tham gia khá nhiều trại khác và có cảm giác là trại này có lẽ cũng sẽ giống như vậy. Nhưng không phải. Nó còn tùy thuộc vào đối tượng mà bạn hướng đến cùng tập thể mà bạn làm việc cùng. Và sự thể hiện rõ nhất là trong buổi lửa trại. Có lẽ đúng khi nhận xét rằng: khi màn đêm buông xuống là lúc mọi cảm xúc trong con người được đẩy lên cao trào nhất, mọi giác quan đều trở nên nhạy cảm, đặc biệt hơn khi chúng ta – cả tập thể những con người mới quen hay từng gắn bó ngồi bên nhau cạnh đống lửa mà không có bất kì sự can thiệp nào của công nghệ. Không có buổi lửa trại nào tôi từng tham gia mà giống buổi lửa trại kì này. Chúng ta ở bên nhau bên rìa một cánh rừng cạnh đống lửa to thật to, chúng ta chơi trò chơi cùng nhau, chúng ta hát cho nhau nghe dù những bài hát đó hay hoặc dở, chúng ta bày tỏ cảm xúc với nhau, chúng ta kể cho nhau nghe những câu chuyện bên ánh lửa. Đó là khi màn đêm đã hoàn toàn buông xuống bao trùm mọi cảnh vật. Đó là khi từng tế bào trong cơ thể đều trở nên vô cùng nhạy cảm và mọi cảm xúc đều trử thành làn sóng trong lòng. Không còn chỗ cho những nụ cười hay sự hời hợt mà thay vào đó là sự im lặng bao quanh ngọn lửa cháy âm ỉ bên bó củi mà thôi. Là sự xúc động và sự biết ơn khi nghe câu chuyện về chủ đề của kì trại này và cũng là sự chào đón một trong những ngày đặc biệt của năm: Ngày của cha đồng thời là Tết nửa năm (Mùng 5 tháng 5). Sự trùng hợp tình cờ đó diễn ra vào hôm chủ nhật ngày thứ hai của trại. Và chúng ta may mắn đã cùng nhau trải qua khoảnh khắc giao ngày chào đón một ngày vô cùng có ý nghĩa.

Biết ơn cha mẹ không thể nói, không thể thể hiện bằng lời mà phải xuất phát từ hành động. Nó không phải chỉ diễn ra trong một khoảnh khắc mà trải dài cả một đời con người. Khi bạn mới sinh ra, bạn đã mang trên mình cái ơn rồi. Cái ơn đó không hề nhẹ xíu nào cả mà ngày càng bự hơn, ngày càng nặng thêm. Bạn sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, đó đã là sự may mắn lớn lao nhất rồi. Bạn có biết không, khi bạn sinh ra, khoảnh khắc ấy mẹ đã phải một lần đi qua cửa tử rồi, mẹ đã một lần đánh đổi mạng sống của mình để bạn bước đến cuộc đời này rồi. Bạn chính là món quà to lớn nhất mà ba mẹ có được. Bạn là sự tiếp nối cuộc đời cha mẹ, là kết tinh tình yêu của học. Mỗi người khi sinh ra đã mang trên mình ý nghĩa như vậy. Bản thân mỗi người chúng ta phải nhớ nằm lòng công lao đó, ngày ngày nhắc đi nhắc lại để không bao giờ quên rằng họ đã hi sinh vì ta nhiều như thế nào. Bạn phải sống thật tốt, không chỉ cho chính bạn mà còn cho cha mẹ nữa. Ngay cả khi sau này bạn đi làm, bạn cũng sẽ không chịu được khi sự cố gắng của mình trở thành công cốc. Đúng không ạ ? Bạn chính là sự cố gắng của cha mẹ. Vậy nên bạn phải thật tốt thì ba mẹ mới hạnh phúc được.

Hãy sống thật hạnh phúc, thật trọn vẹn để không khoảnh khắc nào qua đi mà phải hối tiếc. Hãy sống thay cho cả cha mẹ nữa, hãy giúp họ thực hiện những hoài bão, những mong muốn những ước mơ mà họ chưa kịp thực hiện. Hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng được sống và hãy yêu thương họ bằng cả trái tim. Mỗi ngày hãy hỏi thăm họ như cách mà họ hỏi thăm bạn khi còn đi học, hãy chăm sóc học như cách mà họ chăm sóc ta mỗi khi còn bé. Mỗi ngày hãy nhớ đến học như cách mà họ đã trông chờ bạn trong suối 9 tháng 10 ngày mang thai. Đừng chỉ dành sự quan tâm cho mỗi cha mẹ mà hãy quan tâm cả ông bà, anh chị em nữa. Bạn có thể dành nhiều khoảng thời gian cho chàng trai/cô gái bạn quen nhưng họ không thể ở bên bạn mãi mãi. Nhưng còn gia đình, dù bạn có đi đâu làm gì, dù bạn là ai hay bạn vui hay buồn, họ vẫn luôn ở đó bên cạnh bạn, luôn ủng hộ và chờ bạn trở về. Hãy sống để trải nghiệm và ban tặng những nét đẹp cuộc đời và để biết rằng vẫn còn những người ta quan tâm, yêu thương và chăm sóc.

Mai Thanh Ngân

Động lực của Trưởng

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.90 (5 Votes)

Chủ nhật, 8 tháng 11....

"Tuần sau đi xuất du Thảo cầm viên các em nhớ mang theo nước,  nón và có mặt tại chùa lúc 7h30 nha."

Chủ nhật, 15 tháng 11...

Một tuần trôi qua,  tôi đến chùa lúc 7h15', các em đã có mặt gần hết và trên gương mặt các em không giấu được sự nôn nao, đến nỗi có vài em ra cửa để ngóng các bạn còn lại. Ít phút sau khi xe lăn bánh, các em liên tục hỏi tôi "gần tới chưa chị?". Đến nơi thấy các em háo hức muốn nhìn những con vật mà mình không thể nuôi ở nhà, lòng tôi cũng nôn không kém gì các em. Đây cũng là lần đầu tiên mình phải trông nom các em Đồng sinh trong một chuyến xuất du.

Xem tiếp

Giờ tinh thần (Trại Chuyên Đề Quan Sát 2015)

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (4 Votes)

Kết thúc một ngày trại là giờ tinh thần. Bên hồ nước, Trưởng và các em ngồi cạnh nhau với ánh nến lung linh, tiếng nước chảy rào rào liên tục, tiếng côn trùng vang trong đêm, khí trời se lạnh.

Tất cả chúng tôi cùng thực tập mười phút tĩnh lặng để trở về với bản tâm thiện lành.

Hằng ngày với nhịp sống hối hả, bận rộn, cùng nhiều sự bực bội khó chịu. Chúng ta mệt mỏi trong chống đối, phản kháng, buồn giận…

Hãy buông xuống mọi buồn phiền, lo âu, bất mãn trong cuộc sống. Hãy thở và cảm nhận phút giây hiện tại. Sự bình an, thiện lành đang hiện diện trong tâm ta.

Thời gian trôi qua, chỉ 10 phút, mà sao các em thấy lâu quá phải không?

Các em hãy cùng Trường tập tĩnh lặng để thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn, bình tĩnh trong mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống và có thể mở rộng lòng thương yêu, sẵn sàng giúp đỡ mọi người chung quanh.

Cuộc sống của chúng ta sẽ thật đẹp với những nụ cười, từ phút giây tĩnh lặng.

Trưởng Huyền Như Như Tịnh